Lịch sử bóng đá – Từ nguồn gốc cổ đại đến trò chơi hiện đại

Sự thật mà nói, con người đã chơi những trò chơi tương tự như bóng đá trong hàng nghìn năm. Từ Đông Nam Á đến La Mã cổ đại, lịch sử rải rác những hình ảnh và câu chuyện về những người đá bóng xung quanh, và như vậy, không thể tìm ra bất kỳ nền văn hóa hay thời gian nào là nguồn gốc của bóng đá.

Các văn bản đưa ra báo cáo về việc quân đội Trung Quốc cổ đại đá vào những chiếc bao da nhồi đầy tóc xung quanh như một phần của bài tập huấn luyện từ thế kỷ thứ 2 và thứ 3 trước Công nguyên. Sau đó, các nhà triết học Hy Lạp đã kể về một hình thức bạo lực của môn thể thao này được gọi là Episkyros mà sau này đã được Đế chế La Mã áp dụng. Trên thực tế, một mô tả nổi tiếng về môn thể thao này được khắc trên chiếc cúp bóng đá Cúp C1 châu Âu.

Tuy nhiên, trò chơi hiện đại được cho là thành lập khi các Quy tắc của Cambridge được cải tiến bởi một nhóm người Anh, những người gần đây đã thành lập Hiệp hội Bóng đá vào năm 1863. Trước đó, môn thể thao này gần giống với bóng bầu dục đương đại hơn. Khi không thể đạt được thỏa thuận về việc có nên cho phép xử lý bóng hay khôn arsenal vs chelsea  , bóng bầu dục và bóng bầu dục hiệp hội buộc phải chia ra. Đây là nơi mà một môn thể thao toàn cầu đã được sinh ra.

Đến đây, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào mà môn thể thao này lại được gọi là hiệp hội bóng đá để được gọi là “bóng đá” ở nhiều nơi trên thế giới. Sự thật là từ “bóng đá” là một dạng rút gọn của từ liên kết. Phần -ssoc của từ đã được sử dụng và hậu tố -er được thêm vào để biểu thị một hành động đang được thực hiện. Từ này được sinh ra không được sử dụng bình thường và thực sự là một thuật ngữ tiếng lóng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của bóng đá ở Bắc Mỹ đến cùng lúc với một môn thể thao khác đang trên đà phát triển – bóng đá theo luật của Mỹ. Để tránh nhầm lẫn, thuật ngữ bóng đá thường dùng để chỉ trò chơi lấy cảm hứng từ châu Âu.

Các trận đấu quốc tế bắt đầu ngay sau đó, với Anh và Scotland chơi với tỷ số 0-0 trong trận đấu quốc tế đầu tiên vào năm 1972. FIFA được tổ chức ngay sau đó vào năm 1908 như một cách để tiêu chuẩn hóa các quy tắc, hoạt động như một cơ quan xử phạt và quảng bá trò chơi trên toàn thế giới. Điều này mở đường cho Thế vận hội chính thức tuyên bố bóng đá là một sự kiện Olympic, với môn thể thao này lần đầu tiên được chơi tại các trận đấu mùa hè năm 1908 ở London, Anh.

Tất nhiên, bản thân bóng đá đã trở thành đồng nghĩa với sự kiện thể thao lớn nhất thế giới – FIFA World Cup. Được tổ chức lần đầu tiên tại Montevideo, Uruguay vào năm 1930, sự kiện do chủ tịch FIFA Jules Rimet tổ chức như một phản ứng đối với việc bóng đá bị loại bỏ như một sự kiện trong Thế vận hội mùa hè. World Cup đầu tiên được thừa nhận là nhỏ theo tiêu chuẩn ngày nay với nhiều đội châu Âu không thể cạnh tranh do khó khăn trong việc đi lại quốc tế vào thời điểm đó. Tuy nhiên, giải đấu đã thu hút sự chú ý của quốc tế và tạo tiền đề cho bóng đá ngày nay phát triển thành môn thể thao phổ biến nhất thế giới!